Thám tử Lương Hiền Duy: Trao nhầm con là sự cố không ai mong muốn (Báo www.conglyplus.com)

Theo thám tử Lương Hiền Duy, Giám đốc công ty thám tử Lương Gia, ở thời kỳ đất nước ta còn khó khăn, cơ sở vật chất nghèo nàn, việc trao nhầm con ở nhà hộ lý hay bệnh viện rất dễ xảy ra. Đây rõ ràng là sự cố không ai mong muốn. Và việc chị Trang, chị Hiền, hai người con bị trao nhầm đang đi tìm cha mẹ đẻ của mình là hoàn toàn chính đáng.

Thưa thám tử Lương Hiền Duy, thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước hàng loạt vụ nhầm con ở nhà sinh. Quan điểm của ông về những sự việc này như thế nào?

Rõ ràng, đây là sự cố mà không một ai mong muốn cả. Tôi đã nghe báo chí đăng tải rất nhiều thông tin đến một phụ nữ 42 năm trao nhầm ở nhà hộ lý quận Ba Đình (Hà Nội) đó là chị Tạ Thị Thu Trang (75 Quán Thánh, Hà Nội) và chị Lê Thanh Hiền (29 tuổi) bị trao nhầm ở nhà hộ sinh quận Đống Đa. Tôi rất chia sẻ với hai chị và gia đình.

Theo tôi được biết, những năm đó dất nước chúng ta còn khó khăn, việc sinh đẻ chủ yếu ở các nhà hộ sinh. Mỗi ngày có đến hàng trăm đứa trẻ được sinh ra. Đơn cử như vụ trao nhầm chị Trang, mới đây cơ quan công an quận Ba Đình cho biết đã xác định được 600 phụ nữ sinh ngày 10/10/1974 cùng thời điểm với chị Trang trào đời. Khi đó, do cơ sở vật chất thiếu thốn, việc nhầm con là sự cố rất dễ xảy ra.Tôi cho rằng có thể đây không phải là hai trường hợp bị trao nhầm duy nhất.

Hiện nay chị Trang và chọ Hiền, hai thân phận, hai gia đình nhưng cùng một cảnh ngộ.Họ đang cố gắng bằng mọi cách để tìm ra cha mẹ đẻ của mình.Theo ông liệu có phép màu nào xảy ra?

Tôi cho rằng, đây là nhu cầu, ước vọng chính đáng của họ. Vẫn biết rằng mặc dù bị trao nhầm nhưng hai gia đình chị Trang và chị Hiền vẫn coi họ như con ruột. Khi đọc bản kết quả xét nghiệm ADN, tôi biết tất cả mọi người đều đau đớn, đều buồn chán, thậm chí là sốc khi biết đó không phải là máu mủ của mình.Tuy nhiên, tôi rất vui mừng và cảm phục khi mặc dù biết là nhầm nhưng họ vẫn con nhau như ruột thịt, vẫn động viên nhau đi tìm máu mủ của mình. Tôi xin chia sẻ với họ.

Tìm lại cha mẹ đẻ của mình, tìm lại con ruột cho người đã nuôi dưỡng mình lớn không là điều rất nên làm. Ai sinh ra cũng vậy, cũng cần phải biết người mang nặng đẻ đau để sinh ra mình. Tôi biết rằng ở đâu đó, những người bố mẹ đẻ của chị Trang, chị Hiền cũng đang rất nóng lòng.Tình mẫu tử là vậy, rất giản dị nhưng thiêng liêng vô cùng.

Tôi tin rằng phép màu sẽ xảy ra và chị Trang, chị  Hiền sẽ tìm được cha mẹ đẻ của mình. Mặc dù để đến được ngày đó rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Đối với chị Trang, công an đã “khoanh vùng” được 600 người sinh ở nhà hộ sinh Ba Đình ngày 10/10/1974. Nhưng để tìm được địa chỉ thực của những người này bây giờ rất khó và tốn nhiều thời gian. Bởi vì có thể họ đã chuyển đi nơi khác, thậm chí ra cả nước ngoài. Trong vấn đề này, báo chí cần phải tiếp tục đưa tin để cho những bậc phụ huynh có con sinh ngày 10/10/1974 taị nhà hộ sinh Ba Đình biết được thì phép màu sẽ đến nhanh hơn.Trường hợp chị Hiền cũng tương tự như vậy.

Là một thám tử đã rất nhiều năm kinh nghiệm, ông đã từng nhận được “đơn đặt hàng” liên quan đến việc tìm con bị trao nhầm chưa?

Tôi cũng đã từng được một khách hàng nhờ đi tìm con như vậy nhưng hồi hành nghề ở nước ngoài. Tôi xin khẳng định rằng, việc trao nhầm con là sự cố rất dễ xảy ra, không chỉ ở nước ta rất nhiều nước trên thế giới.

Cách đây mấy năm, tôi nhận được một “đơn đặt hàng” tìm con cho một gia đình người Mỹ. Sau khi xét nghiệm ADN, cặp vợ chồng này rất đau đớn khi đứa con đó không phải là con của mình. Sau khi họ cung cấp mọi giấy tờ liên quan đến ca sinh đó, bệnh viện, địa điểm, thời gian cụ thể, thám tử của công ty chúng tôi đã lên đường. Ở nước ngoài, mọi thông tin đều được lưu trên các phần mềm nên việc tìm kiếm của chúng tôi diễn ra hết sức suôn sẻ.  Không như ở Việt Nam, chúng ta in ra những tờ giấy rất dễ mất.

Tuy nhiên, cũng phải mất một thời gian khá dài sàng lọc, khoanh vùng, tìm đến tận nhà những gia đình đó, chúng tôi mới lấy được các mẫu phẩm để mang đi xét nghiệm. Và, sau đó, chúng tôi đã tìm ra con đẻ cho cặp vợ chồng kia.

Theo ông, trước hai trường hợp cụ thể như trên, các cơ quan chức năng nên làm những gì để giúp được chị Trang và chị Hiền?

Trong sự việc này chưa thể kết luận được lỗi do ai, do đâu. Bởi những sự việc này đã xảy ra quá nhiều năm rồi.Điều chúng ta cần làm bây giờ chính là giúp họ tìm được ra những đấng sinh thành của mình.

Theo tôi, việc cơ quan công an khoanh vùng các bà mẹ sinh đúng ngày mà hai người phụ nữ trên trao nhầm là hoàn toàn chính xác. Từ đó, sẽ tiếp tục khoanh vùng buổi sinh (sáng-chiều) và sau đó khoanh vùng giờ sinh. Sau khi đã sàng lọc được, điều khó khăn nhất chính là tìm ra được những gia đình trên hiện nay đang ở đâu để lấy mẫu xét nghiệm.

Về các cơ quan truyền thông, họ nên đưa tin và thuyết phục những gia đình có con sinh đúng ngày chị Trang và chị Hiền bị trao nhầm đi xét nghiệm ADN.Mặc dù tôi biết đó là những quyết định khó khăn nhưng đây là việc nên làm. Vì đứa con của họ, vì chính họ và cả vì chị Trang và chị Hiền nữa. Ai cũng vậy, khi trưởng thành, dù có là kẻ ăn xin hay một ông giám đốc giàu có vẫn phải có cha mẹ, vẫn nên tìm ra đấng sinh thành của mình. Tôi tin và chúc niềm vui, hạnh phúc sẽ đến với chị Trang, chị Hiền.

Xin cảm ơn ông!

Thu Thảo

Link gốc bài báo: http://conglyplus.com/tham-tu-luong-hien-duy-trao-nham-con-la-su-co-khong-ai-mong-muon/