Thám tử lĩnh tiền triệu cho một ngày theo dõi (Báo www.dantri.com.vn)

Giá của các dịch vụ thám tử có sự chênh lệch tùy theo nội dung hợp đồng. Theo dõi giám sát có giá khoảng 1 triệu đồng/ngày, xác minh lý lịch cá nhân khoảng 6 triệu đồng/người. Điều tra hàng giả, hàng nhái có mức giá cao hơn tùy theo tính chất sự việc.

Nở rộ dịch vụ “thám tử”

Nhiều năm trước, dịch vụ thám tử gần như vẫn xa lạ với mọi người. Họ chỉ có thể tưởng tượng hoặc nhìn thấy những người hành nghề thám tử trên các bộ phim. Thậm chí có người còn cho rằng nghề thám tử chỉ tồn tại trên phim ảnh chứ không thể có chỗ đứng, phát triển trong đời thực.

Tuy nhiên những năm gần đây, nghề thám tử bắt đầu du nhập và xuất hiện tại Việt Nam, là một trong những nghề “ăn nên làm ra”.

tham-tu
Dịch vụ thám tử ngày càng phát triển trong xã hội hiện đại (Ảnh: NĐT)

Ông Lương Hiền Duy, giám đốc một công ty thám tử cho biết, những người theo nghề thám tử chuyên nghiệp phải làm việc đúng theo lương tâm nghề nghiệp và tuyệt đối không được vi phạm pháp luật. Phải giữ bí mật và khách quan trong những vụ việc được khách hàng giao phó.

Cũng theo ông Duy, những ngày cuối năm, công ty ông thường rất bận rộn, khách hàng mỗi người tìm đến vì những mục đích khác nhau. Có người nhờ thám tử tìm lại gia đình sau nhiều năm lưu lạc; người muốn kiểm tra xuất xứ hàng giả, hàng nhái; người muốn thẩm định ADN của con; lại có người thấy cuối năm mà vợ/chồng đi suốt nên sinh nghi, muốn thám tử điều tra…

Giá của các dịch vụ thám tử cũng có sự chênh lệch tùy theo nội dung của hợp đồng. Giá của vụ việc theo dõi giám sát rơi vào khoảng 1 triệu/ngày, xác minh lý lịch cá nhân khoảng 6 triệu đồng/người. Những vụ việc điều tra hàng giả, hàng nhái có mức giá cao hơn tùy theo tính chất sự việc.

Bên cạnh đó, các thám tử cũng nhận nhiều vụ khách hàng yêu cầu điều tra chủ sở hữu biển số xe, chủ nhân của số điện thoại nào đó, thông tin xuất nhập cảnh và nhiều dịch vụ khác nhau tùy theo yêu cầu của mỗi người. Các thám tử còn áp dụng biện pháp tìm kiếm người bỏ trốn bằng phương pháp công nghệ cao như dò sóng điện thoại hoặc dò IP để tìm ra địa chỉ chính xác như GPS, nơi người bỏ trốn đang tá túc với giá 1.500 – 3000 USD.

Nhờ thám tử vì chồng dùng… nước hoa

Trong các vụ việc mà công ty thám tử tiếp nhận được, có khoảng 60% đến 70% là những vụ điều tra ngoại tình, theo dõi vợ hoặc chồng có quan hệ với ai, danh tính tình nhân… Trong số đó, có đến hơn nửa là những bà vợ muốn điều tra mối quan hệ ngoài luồng của chồng.

Tham-tu-tu

Ngày càng nhiều phụ nữ thuê thám tử theo dõi chồng mình

Như trường hợp của chị L. (ngụ quận 4, TPHCM), có chồng làm giám đốc một ngân hàng lớn, kinh tế rất khá giả. Chồng chị đã ngoài 50, vốn tính xuề xòa trong ăn mặc nhưng nay bỗng chăm chút đến quần áo, thậm chí sử dụng cả nước hoa, thứ mà anh ghét nhất trên đời.

Nghi chồng không chung thủy, chị L. đã tìm đến các thám tử nhờ điều tra hành tung của chồng. Kết quả là anh chồng đúng là đang có tình cảm với một cô giao dịch viên trẻ mới vào ngân hàng, gia cảnh khó khăn nhưng có tài và ngoại hình.

Rất nhiều vụ chồng điều tra vợ, vợ bắt quả tang chồng… Người khóc kẻ cười khiến cuộc sống trở nên phức tạp. Tuy nhiên, các thám tử chỉ có nhiệm vụ báo cáo kết quả điều tra chứ không đi sâu vào việc giải quyết sự vụ. Ngay khi có báo cáo, các thám tử sẽ trao tận tay khách hàng và rút về.

“Gia đình khách hàng sẽ tự giải quyết ổn thỏa mọi việc, bởi vậy nghề thám tử mới cần sự khách quan và chuyên nghiệp. Nếu không khách quan và lý trí sẽ biến thành lo chuyện bao đồng và nhiều chuyện”, ông Lương Hiền Duy nói.

Công Quang

Link gốc bài báo: http://dantri.com.vn/phap-luat/tham-tu-linh-tien-trieu-cho-mot-ngay-theo-doi-1391287628.htm