Nhận định của thám tử về vụ bắt giữ 14.000 thuê bao điện thoại bị nghe lén (Báo www.baobaovephapluat.vn)

Nhận định của thám tử về vụ bắt giữ 14.000 thuê bao điện thoại bị nghe lén

(BVPL) – Với kinh nghiệm gần 10 năm trong nghề thám tử và là một thám tử có tiếng tăm, thám tử Lương Hiền Duy xem đây là một hành động đáng lên án, xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi người dân, trong đó có rất nhiều phần mềm đã bị kẻ xấu lợi dụng vào các mục đích khác để phạm tội.
Mới đây, chương trình thời sự và báo chí đồng loạt đưa tin về việc 14.000 thuê bao điện thoại bị nghe lén, theo dõi bởi phần mềm gián điệp điện thoại. Sự việc này gây nên sự bức xúc cho người sử dụng cũng như nỗi lo lắng của chủ thuê bao càng tăng cao.
Thám tử điều tra thiết bị nghe lénMột thiết bị nghe lén bán trên thị trường
Được biết phần mềm Ptracker chuyên theo dõi ví trí trực tuyến, thống kê, xem tin nhắn đi và đến, điều chỉnh chức năng ghi âm của 14.140 điện thoại. Đây là loại phần mềm cài trực tiếp lên điện thoại của người dùng và quản lý tất cả các nội dung tin nhắn, lịch sử cuộc gọi, GPS, hình ảnh, email, password… và nghe được môi trường xung quanh.
Ngay khi thông tin này bại lộ, các cơ quan chức năng đã tiến hành bắt giữ công ty đã cài phần mềm nghe lén trên. Đây đồng thời cũng là cụ bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến xâm phạm thư tín, viễn thông.

Theo ông Lương Hiền Duy – Giám đốc công ty thám tử Lương Gia, trú tại số 355/39 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM, với kinh nghiệm gần 10 năm trong nghề thám tử và là một thám tử có tiếng tăm, ông xem đây là một hành động đáng lên án, xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi người dân, trong đó có rất nhiều phần mềm đã bị kẻ xấu lợi dụng vào các mục đích khác để phạm tội.

Về cách phòng chống và loại bỏ nếu nghi ngờ điện thoại của mình có cài phần mềm bị nghe lén. Ông Lương Hiền Duy đã có buổi phỏng vấn hướng dẫn rất rõ ràng trên kênh thời sự buổi sáng của đài truyền hình HTV7.

Thám tử Lương Hiền Duy

Thám tử Lương Hiền Duy

Hành động nghe lén bất hợp pháp này đã vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, vì xâm phạm đến quyền bí mật về thông tin, là một trong những quyền cơ bản của con người. Điều này đã được ghi nhận rõ tại khoản 2, Điều 2, Hiến pháp năm 2013 như sau: “Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác”.

Điều luật cũng yêu cầu: “Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác”.

Hành động trên còn nghiêm trọng ở chỗ là xâm phạm đối với một số lượng khách hàng rất lớn, ảnh hưởng đến nhiều người và gây lo ngại cho xã hội.

Bên cạnh đó, việc nghe lén còn vi phạm khoản 3, Điều 6 về “Bảo đảm bí mật thông tin”, Luật Viễn thông năm 2009: “Thông tin riêng chuyển qua mạng viễn thông công cộng của mọi tổ chức, cá nhân được bảo đảm bí mật. Việc kiểm soát thông tin trên mạng viễn thông do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Quyền riêng tư là một trong những quyền lợi cơ bản của chủ thuê bao khi sử dụng dịch vụ điện thoại di động, vì thế việc 14.000 thuê bao điện thoại bị nghe lén là hành động hết sức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của xã hội.

Dạ Thi Quân

Link gốc bài báo: http://baobaovephapluat.vn/phap-luat-ban-doc/ban-doc-viet/201407/nhan-dinh-cua-tham-tu-ve-vu-bat-giu-14000-thue-bao-dien-thoai-bi-nghe-len-2341094/