Người tình’ không bao giờ cưới (Báo www.conglyplus.com)

Người phụ nữ đã bước vào độ tuổi trung niên tìm đến công ty thám tử Lương Gia vào một ngày trời mưa phùn gió bấc. Vẻ ốm yếu, nhợt nhạt của chị khiến ông Lương Hiền Duy không thể nào quên được. Dù chỉ mới 40 tuổi nhưng trông chị già hơn rất nhiều.

Cuộc hôn nhân không xuất phát từ tình yêu

Với người đời, Bảy có thể là người thứ ba xấu xa, tội lỗi, phá hoại gia đình kẻ khác nhưng với Dương, cô lại là người khiến anh yêu say đắm, nồng nàn. Dù yêu đến mấy, anh vẫn chẳng thể nào đến với cô, nói đúng hơn, với Dương, Bảy là người tình không bao giờ cưới bởi anh còn trách nhiệm với vợ già và ba đứa con thơ dại.

Theo lời Trinh, chị muốn tìm hiểu về cô gái mà chồng qua lại. Nhiều năm nay, chị biết chồng mình có tình nhân bên ngoài nhưng không mấy bận tâm bởi chị biết, trước sau gì anh cũng sẽ có người phụ nữ khác. Bởi Dương vẫn có trách nhiệm với chị, vẫn là người cha tốt của ba đứa con thơ dại.

Trước đây, Trinh không muốn hạ mình ghen tuông với người thứ ba, thế nhưng, thời gian càng trôi qua, chị càng cảm nhận được sự lãnh đạm, nhạt nhẽo trong cuộc hôn nhân của mình. Có lẽ, Dương chỉ sống với chị vì trách nhiệm, vì cái ơn quá lớn chị đã trao cho anh từ những ngày còn trẻ.

Trinh vốn hơn chồng 9 tuổi, bởi vậy, giữa chị và Dương luôn có một khoảng cách rất lớn về ngoại hình, trình độ và tư tưởng. Chẳng ai có thể ngờ được vì sao một người phong độ, điển trai như vậy lại có thể lấy một người phụ nữ thua kém mình nhiều mặt đến thế. Điều này, chỉ những người thân, gia đình và bạn bè anh mới biết.

Cách đây khoảng 15 năm, gia đình Dương rất nghèo, nhà đông anh em, bố mẹ thường xuyên đau ốm nên dù học giỏi nhưng Dương vẫn phải ngậm ngùi xếp bút nghiên nhìn chúng bạn tới trường. Hồi ấy, Trinh được xếp vào dạng gái ế trong làng, chị thường đến nhà Dương lấy thức ăn thừa cho heo. Thấy Dương ham học, chị thương và muốn giúp cậu em nhỏ tiếp tục sự nghiệp học hành.

Cả hai chị em quấn quýt nhau từ đó, với Dương đó là sự biết ơn sâu sắc, còn Trinh, chị không hiểu vì lý do gì cậu thanh niên trẻ thua mình tận 9 tuổi cứ ẩn hiện trong đầu óc, xuất hiện trong giấc ngủ chập chờn mỗi đêm.

Ông Lương Hiền Duy kể rằng, Trinh tâm sự cô là người có tình cảm với Dương trước nhưng chẳng dám nói ra vì lý do tuổi tác. Không chỉ chu cấp tiền bạc cho Dương ăn học, Trinh còn thay anh chăm sóc cha mẹ già và 8 đứa em nhỏ phía sau, bởi vậy, Trinh không chỉ là ân nhân mà được gia đình anh thương yêu như người thân.

Sau khi Dương học thành tài, đã có chút danh tiếng và sự nghiệp, kinh tế gia đình anh cũng đi lên, còn Trinh thì đã “toan về già”. Bố mẹ Dương biết Trinh thương thầm con trai mình, họ lên tiếng tác hợp cho cả hai, dù biết tuổi của Trinh hơn con trai mình rất nhiều.

Những năm học hành dưới đồng tiền làm việc thâu đêm suốt sáng của Trinh, Dương luôn mang trong mình sự hàm ơn và thấy có lỗi sâu sắc. Bởi vậy, khi nghe đến chuyện được tác hợp, anh dù không yêu nhưng vẫn nghe lời, bởi anh luôn suy nghĩ: “Có trả ơn Trinh suốt đời cũng không hết”.

Những năm tháng lao mình kiếm tiền nuôi người thương ăn học, Trinh đã mang trong mình căn bệnh lao lực, sức khỏe cứ yếu dần đi, bởi vậy, ba đứa con lần lượt ra đời cũng đều sức khỏe yếu giống mẹ. Dương biết vậy, càng thương bốn mẹ con nhiều hơn, bởi vậy dù không yêu Trinh nhưng anh vẫn hoàn thành tốt vai trò một người chồng, người cha.

tham-tu-luong-gia

Ảnh minh họa

Người tình không bao giờ cưới

Theo ông Lương Hiền Duy – giám đốc công ty thám tử Lương Gia, suốt những năm tháng sống bên vợ, Dương nhiều lần dằn vặt, trách cứ mình vì tuy ở bên Trinh nhưng anh luôn nhớ mong về một bóng hình khác. Cô gái ấy khiến anh biết thế nào là tình yêu, khắc khoải, đợi chờ và cả những giận hờn vô cớ.

Bảy bước vào cuộc đời Dương như một giấc mơ, cô và anh chỉ tình cờ gặp gỡ trong một chiều mưa như trút nước. Chỉ vài câu chào hỏi xã giao trong lúc trú mưa, Dương đã bị cô gái hớp hồn. Đó là lần đầu tiên trong đời anh biết thế nào là rung động, thổn thức. Suốt một thời gian dài sau đó, Dương không nguôi nhớ về cô gái đã đánh cắp trái tim mình.

Sau này, Dương gặp lại Bảy một vài lần cũng vào những buổi chiều mưa ấy, anh quyết định làm quen và giữ cô bên cạnh suốt đó đến giờ. Khi biết Dương đã có vợ con, Bảy đã chạy trốn khỏi anh, Dương đau đớn, kiếm tìm, thậm chí vật vã vì thất tình, nhưng rồi vì quá yêu Dương, Bảy đã quay lại, chấp nhận ở bên anh, chờ anh tìm đến cô, âm thầm, lặng lẽ như một cái bóng.

Bảy luôn sợ mình trở thành người thứ 3 phá hoại hạnh phúc gia đình người khác, cô cũng đã chạy trốn nhiều lần, từ bỏ nhiều lần nhưng rồi lại phải dừng bước bởi tình yêu cô dành cho người đàn ông ấy cứ lớn lên từng ngày. Bởi vậy, vì muốn ở bên Dương, cô từ bỏ rất nhiều thứ tốt đẹp, thậm chí chẳng cần danh phận, chỉ cần ở bên người mình yêu.

Việc chồng phải lòng người phụ nữ khác, Trinh đã cảm nhận được từ lâu nhưng chị không muốn chất vấn, bởi Trinh hiểu Dương lấy chị chỉ vì cái nghĩa, còn chữ tình thì anh đã dành cho người khác. Vả lại, Dương vẫn còn rất trẻ, chị không muốn trách cứ người trẻ tìm đến tình yêu đích thực của cuộc đời mình.

Những tháng gần đây, Trinh luôn có ý nghĩ sẽ buông tay Dương để anh được sống trọn vẹn với tình yêu của anh, bởi vậy, chị muốn tìm hiểu về Bảy – cô gái mà chồng chị vẫn thường gọi tên trong giấc mơ.

Kẹt giữa hai người phụ nữ – một người đã hy sinh cả cuộc đời và tuổi thanh xuân cho mình, người còn lại anh dành tình yêu trọn vẹn, Dương không biết phải làm sao cho ổn thỏa. Bởi vậy, anh luôn sống trong tâm trạng, sự giằng co giữa một bên tình, bên nghĩa.

Dù yêu Bảy nhưng Dương và người phụ nữ ấy chỉ có thể là tình nhân, nói chính xác hơn, Bảy và anh phải sống một cuộc đời với tư cách là người tình không bao giờ cưới. Dương nhất quyết không bỏ vợ dù thế nào chăng nữa, Bảy hiểu điều đó và chẳng bao giờ đòi hỏi bất cứ chuyện gì, kể cả danh phận hay sự quan tâm. Cô chỉ âm thầm, lặng lẽ đợi Dương tìm đến mình, nỗi đau ấy, có lẽ cả hai người phụ nữ đều hiểu được, Dương biết điều ấy nên càng yêu Bảy hơn.

Biết được người phụ nữ kia cũng yêu Dương không kém gì mình, Trinh cảm thấy yên tâm, chị muốn ly hôn để anh có thể thoải mái đến với người phụ nữ anh thật sự yêu thương. Thế nhưng, Dương không chấp nhận, anh biết điều ấy sẽ rất ích kỉ với người con gái anh yêu.

Cuộc tình tay ba đau khổ và phức tạp ấy mãi vẫn chưa có hồi kết khi Dương kẹt giữa một bên là trách nhiệm, một bên là tình yêu. Các thám tử cũng không muốn tìm hiểu thêm về cái kết giữa ba người họ.

Hôn nhân & Pháp luật

Link gốc bài báo: http://conglyplus.com/nguoi-tinh-khong-bao-gio-cuoi/