Minh Béo được quyền thuê thám tử điều tra để chứng minh mình bị “gài bẫy” (Báo www.tamsugiadinh.vn)

Nếu xét thấy mình bị cảnh sát “gài bẫy”, Minh Béo có thể thuê thám tử tư để nhờ họ điều tra xem động cơ của đứa trẻ hoặc gia đình đứa trẻ đã tố giác anh là gì? Viên cảnh sát giả dạng có ép buộc anh và vượt quá quyền hạn hay không? Đó là ý kiến của thám tử Lương Hiền Duy – Giám đốc Công ty Thám tử Lương Gia (TP. HCM)

Minh Béo được quyền thuê thám tử điều tra để chứng minh mình bị gài bẫy

Minh Béo tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 18/3 để bay sang Mỹ (Ảnh Nông Thôn Việt)

– PV: Xin chào thám tử Lương Hiền Duy, trong vụ án Minh Béo, diễn viên cho rằng mình đã bị gài bẫy. Với kinh nghiệm nhiều năm trong các vụ việc điều tra hình sự, theo anh Minh Béo có khả năng gỡ tội không?

– Thám tử Lương Hiền Duy: Theo tôi, cảnh sát hoàn toàn không sai và Minh Béo cũng khó có thể thành công với lời biện hộ rằng mình đã bị cảnh sát gài bẫy. Ở Mỹ, cảnh sát có quyền thực hiện việc giăng bẫy để bắt tội phạm, đây cũng chính là sự khác biệt giữa luật pháp Mỹ với các nước khác trên thế giới.
Tại đất nước này, giăng bẫy là công cụ hữu hiệu của cơ quan cảnh sát trong việc đấu tranh với tội phạm. Các vụ giăng bẫy, dàn xếp của cảnh sát mật rất phổ biến, họ được quyền đóng giả thành bất cứ trường hợp nào miễn là không vi phạm pháp luật, hiến pháp để bắt được kẻ tình nghi.
Nếu như có gì sai trái dưới luật của Mỹ hay của tiểu bang California như hăm dọa, mua chuộc, chèn ép, quấy rối hay lừa đảo nghi can thì chắc chắn là viên cảnh sát này sẽ bị xử phạt như luật định.
Minh Béo được quyền thuê thám tử điều tra để chứng minh mình bị gài bẫy
Cảnh sát California rà soát kẻ tình nghi (Ảnh Petrotimes)
– Nghĩa là kể cả trong trường hợp cảnh sát đóng giả nạn nhân, Minh Béo vẫn bị truy tố như với nạn nhân thật? 
– Đúng thế. Minh Béo rất khó sẽ được tuyên vô tội, bởi anh là người bị chính cảnh sát mật bắt tận tay trong vụ án này, viên cảnh sát ấy rõ ràng không mắc phải những sai lầm sơ đẳng như hăm dọa, quấy rối Minh Béo.
Bên cạnh đấy, nam diễn viên lại sập bẫy khá nhanh, vì thế, anh khó có thể thành công để biện hộ rằng mình bị bắt vì gài bẫy. Nếu chỉ có lời khai của đứa trẻ, hẳn tội của Minh Béo sẽ còn có cách để gỡ, tuy nhiên, bằng chứng thuyết phục nhất lại đang nằm trong tay cảnh sát – người đã giả dạng cậu bé 14 tuổi và tố cáo Minh Béo có hành vi lạm dụng tình dục.

– Nếu chứng minh được viên cảnh sát hoặc nạn nhân có động cơ khác thì thế nào?
– Nếu xét thấy mình bị “gài bẫy”, nam diễn viên hài có thể thuê thám tử tư để nhờ họ điều tra xem động cơ của đứa trẻ hoặc gia đình đứa trẻ đã tố giác anh ta nhằm giảm nhẹ tội lỗi của mình.
Tôi có 10 năm trong nghề thám tử và cũng là công dân Mỹ, từng có dịp tiếp xúc với nhiều dạng tội phạm ấu dâm như trường hợp của Minh Béo, hầu như những nghi phạm bị bắt về tội này đều nói mình chỉ là nạn nhân và bị cảnh sát gài bẫy.
Tuy nhiên, tất cả họ đều không có khả năng thắng kiện, hoặc chỉ số thắng thật sự quá hy hữu, số còn lại đều bị tuyên án.
Minh Béo được quyền thuê thám tử điều tra để chứng minh mình bị gài bẫy
Nếu xét thấy mình bị “gài bẫy”, nam diễn viên hài có thể thuê thám tử tư để nhờ họ điều tra
Thám tử tư có thể giúp Minh Béo tìm hiểu cặn kẽ mối liên hệ giữa người tố cáo và nghi can trước đó. Bên cạnh ấy, nếu thám tử của Minh Béo có thể chứng minh được đứa trẻ nói dối, hay có gia đình đứa trẻ có động cơ để nói dối nhằm mục đích đòi tiền bồi thường, hay khiến nam diễn viên bị truy tố, phải ngồi tù thì Minh Béo sẽ giảm được thêm vài năm ngồi tù.
Thám tử cũng có thể giúp nam diễn viên hài tìm hiểu xem quá trình điều tra có sai sót hay được tiến hành không đúng quy trình hay không. Nếu cảnh sát vượt qúa mức cho phép để ép buộc Minh Béo nhằm đạt được mục đích của mình, thì anh có thể kháng cáo lại với những chứng cứ mà thám tử tìm ra được, để giảm nhẹ án phạt của tòa án liên bang.
Tuy nhiên, thực tế thì Minh Béo cũng không nên quá kỳ vọng vào việc này. Bởi việc khép tội ở Mỹ được tuân thủ bởi quy trình cực kỳ chặt chẽ.

– Tình hình tài chính cũng là một yếu tố bất lợi cho Minh Béo, đúng không?
– Đúng vậy, để có thể tại ngoại trong thời gian chờ xét xử, gia đình Minh Béo phải nộp 1 triệu USD (tức 22 tỷ đồng). Sở dĩ cao như vậy vì anh là người nước ngoài (không có quốc tịch Mỹ), không có gia đình ở Mỹ và có khả năng trốn thoát khỏi Mỹ để đến một đất nước nào đó nhằm trốn tránh việc bị truy tố.
Minh Béo được quyền thuê thám tử điều tra để chứng minh mình bị gài bẫy
Thám tử Lương Hiền Duy – Giám đốc Công ty Thám tử Lương Gia đã được cấp huy hiệu điều tra quốc tế
Tại Mỹ, phí thuê luật sư tư nhân bào chữa cho Minh Béo cực cao, có thể lên tới 200.000 USD (tương đương 4,5 tỷ đồng), tuy nhiên, khả năng giảm bớt một vài năm tù của anh này là có thể. Nếu không thể thuê được luật sư tư, Minh Béo phải chấp nhận luật sư công do tòa án Mỹ chỉ định.
Mà nếu được luật sư công bào chữa thì cơ hội thắng kiện gần như rất thấp vì những người này làm việc cho nhà nước, mỗi ngày họ phải tiếp nhận hàng trăm vụ án cùng lúc và không thể ra ngoài điều tra cũng như theo sát vụ việc của Minh Béo.
Ở Mỹ, tội phạm liên quan đến tình dục sẽ bị xử rất nặng, đặc biệt là ấu dâm lại càng nặng hơn. Vì thế Minh Béo khó lòng thoát khỏi án tù của tòa án Mỹ. Tuy nhiên, hiện giờ anh vẫn chỉ bị xem là nghi can cho đến khi kết luận cuối cùng của tòa án được đưa ra.

– Xin cám ơn thám tử!
Thám tử Lương Hiền Duy sinh ra trong một gia đình có truyền thống trong ngành điều tra: bố mẹ anh làm trong cơ quan lãnh sự nước ngoài, chú của Duy hiện đang làm việc tại Cục Điều Tra Liên Bang Mỹ – FBI và cô của Duy làm việc trong quân đội Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tại Nhật Bản (Lính Thủy Đánh Bộ).
Ngoài 20 tuổi, anh được gia đình hỗ trợ và định hướng học ngành điều tra tại Mỹ, tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, anh được thi lấy huy hiệu điều tra quốc tế trước các bạn trong lớp 1 năm rồi về nước thành lập Công ty thám tử Lương Gia với văn phòng chính đặt tại nhiều nước như Việt Nam – Hoa Kỳ – Canada – Cambodia…
Hoài Lệ Giang (thực hiện)
Theo Tuổi trẻ thủ đô