Diễn biến mới vụ Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ: Giấy chứng nhận tâm thần liệu có ‘cứu’ được Minh Béo? (Báo www.tinnhanhplus.net)

(Giải trí) – Những ngày qua dư luận cũng kháo nhau chuyện gia đình Minh Béo đang lo chạy giấy chứng nhận tâm thần, nhằm hi vọng giảm nhẹ tội cho nghệ sĩ này. Sau khi tin đồn được hé lộ, nó trở thành đề tài gây tranh cãi trên khá nhiều diễn đàn. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu có giấy chứng nhận tâm thần thì có khả năng Minh Béo sẽ nhanh chóng được thả. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc chạy giấy chứng nhận tâm thần không phải là điều dễ dàng tại Mỹ. Vậy liệu giấy chứng nhận tâm thần có thể giúp Minh Béo trong vụ việc lần này hay không?

 Lương Hiền Duy
Theo ông Lương Hiền Duy- Giam đốc Công ty thám tử Lương Gia chia sẻ trong vụ việc này thì Minh Béo nên thuê LS Mỹ bảo vệ mình.

‘Có phải là lá bùa hộ mệnh’

Theo tìm hiểu của PV, vào tháng 11/1978, một vụ án trở thành đề tài tranh cãi của dư luận khi một cựu sĩ quan cảnh sát thoát khỏi tội danh ‘Giết người’ nhờ được chứng nhận trầm cảm và mất trí nhớ tạm thời. Cụ thể, cựu sĩ quan cảnh sát Dan White đã bắn chết thị trưởng San Francisco George Moscone và thành viên Hội đồng Giám sát thành phố Harvey Milk, ngay trước mặt rất nhiều người. Tuy nhiên, tại tòa án, Dan White đã thản nhiên thoát khỏi tội ‘Giết người’ và thay vào đó là tội ‘Ngộ sát’ cùng 5 năm án tù cho tội danh của mình.

Trao đổi với PV, thám tử Lương Hiền Duy- một người nhiều năm sống tại Mỹ chia sẻ: Theo luật pháp Mỹ thì giấy chứng nhận tâm thần được xem là một yếu tố biện hộ được chấp nhận. Khá nhiều vụ việc luật sư thắng án nhờ việc bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần. Tuy nhiên, ở trường hợp của nghệ sĩ Minh Béo thì vấn đề xác nhận tâm thần có lẽ không mấy khả thi.

Nguyên nhân là do Minh Béo chưa từng có tiền sử về bệnh tâm thần. Hơn nữa, anh vốn là một nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam, sức khỏe đảm bảo cho chuyến lưu diễn tại Mỹ nên việc tìm được bác sĩ dám chứng nhận chuyện tâm thần là điều rất khó khăn. Hơn nữa, tòa án Mỹ không chấp nhận chứng nhận tâm thần do bác sĩ Việt Nam xác nhận. Tòa án Mỹ chỉ chấp nhận bác sĩ tại Mỹ chứng nhận chuyện tâm thần cho Minh Béo.

‘Tuy nhiên, trong trường hợp Minh Béo không có dấu hiệu về nhận thức thì rất khó có bác sĩ nào dám ra tòa khẳng định nghi phạm bị tâm thần. Việc này sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới uy tín của bác sĩ đó trong công việc. Chính vì thế, việc tìm giấy chứng nhận tâm thần cho Minh Béo tại tòa là một điều khá khó khăn trong vụ án này’. Ông Lương Hiền Duy chia sẻ thêm.

Cũng liên quan đến vụ án trên, ngày 29/3 vừa qua, hai đại diện của Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở San Fancisco đã đến thăm nghệ sĩ Minh Béo. Trao đổi với báo chí, bà Cát Ngọc, đại diện của Tổng lãnh sự quán cho biết sức khỏe hiện tại của Minh Béo vẫn rất ổn định. Tuy nhiên bà cũng cho biết rằng hiện tại tinh thần của Minh Béo đang bị suy sụp, có dấu hiệu hoang mang, lo lắng.

Chính vì thế, phía Tổng lãnh sự quán Việt Nam yêu cầu cho Minh Béo được gặp bác sĩ tâm thần. Đồng thời, bên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cũng đã yêu cầu phía nhà tù Theo Lacy phải đảm bảo chế độ khám sức khỏe, tinh thần thường xuyên đối với Minh Béo.

Coi chừng đi tù vì những khác biệt luật lệ

Trước đó, chúng tôi có đưa tin diễn viên Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh) bị bắt ở Mỹ với cáo buộc đã có ba hành vi: Quan hệ bằng miệng với một trẻ em, có âm mưu thực hiện hành vi dâm ô với một trẻ dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Từ vụ việc này cho thấy luật pháp Mỹ nghiêm khắc và chặt chẽ hơn Việt Nam. Xung quanh vấn đề trên trao đổi với PVthám tử Lương Hiền Duy- Giám đốc công ty thám tử Lương Gia, người có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động điều tra thám tử và có thời gian từng sống và làm việc tại Mỹ chia sẻ.

 Thám tử
Minh Béo trên kênh truyền hình ABC7 của Mỹ.

Luật ở Mỹ coi trường học là nơi bảo vệ quyền trẻ em khá quan trọng nhưng ngay cả giáo viên không cẩn thận lại chính là người bị cáo buộc tội danh này. Giáo viên rất hạn chế những hành vi, cử chỉ liên quan đến thân thể trẻ em như việc cột tóc, thay quần áo, tắm rửa… cho học sinh bởi rất dễ bị cáo buộc và điều tra về tội xâm phạm tình dục trẻ em nếu có chứng cứ chứng minh.

Làm sao để cân bằng giữa việc tôn trọng sự thân mật gia đình và phòng ngừa lạm dụng tình dục trẻ em ở các nhóm sắc dân đang là một vấn đề ở Mỹ. Đây là kết luận nghiên cứu của ĐH California (Mỹ) về đa dạng văn hóa và phòng ngừa lạm dụng tình dục tại Mỹ thực hiện trên 364 bà mẹ đại diện sáu nhóm sắc dân ở Mỹ: Gốc Phi, gốc Campuchia, Bắc Âu, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Việt Nam.

Các hành động tắm chung, ngủ chung, các tiếp xúc thân thể, âu yếm cơ thể trẻ, sờ, nghịch bộ phận sinh dục của trẻ thường được xem là bình thường ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Nhưng ở Mỹ, những hành vi đó bị quy vào tội lạm dụng tình dục.

Một ông bố gốc Việt ở bắc California bị cáo buộc lạm dụng tình dục vì nghịch ‘chim’ đứa con trai sáu tuổi của mình. Ông bố này thoát khỏi bị truy tố nhờ giải thích kịp thời với cơ quan công tố rằng văn hóa Việt Nam xem hành động đó là cử chỉ yêu thương chứ không phải hành vi phạm tội. Dù thoát truy tố nhưng ông bố này buộc phải tham gia một khóa thuyết giảng về tôn trọng quyền và sự riêng tư của trẻ.

Được biết hai cán bộ của Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại San Francisco đã đến thăm nghệ sĩ Minh Béo tại nhà tù Theo Lacy, quận Cam sáng 29-3 (giờ Mỹ). Cán bộ TLSQ Việt Nam tại San Francisco cũng có cuộc tiếp xúc với một nhóm LS chuyên về tội phạm tấn công tình dục ở quận Cam cùng ngày. Nhóm LS chuyên về các tội phạm tình dục ở quận Cam đang tìm một LS bảo vệ cho Minh Béo, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm được LS bảo vệ cho anh.

Từ kinh nghiệm trong công việc thường ngày trước đây của mình, ông Lương Hiền Duy cho biết, Minh Béo nên thuê LS Mỹ bảo vệ mình.

Bởi theo luật pháp Mỹ, LS ở bang nào thì chỉ được tham gia tố tụng ở bang đó. Minh Béo bị cảnh sát ở TP Garden Grove, quận Cam, bang California bắt thì nên thuê LS của bang này bảo vệ. Nếu vụ án do cơ quan tố tụng cấp liên bang tiến hành thì LS đó phải có chứng chỉ hành nghề cấp liên bang. Trong khi đó chứng chỉ hành nghề của LS Việt Nam không được chấp nhận ở Mỹ nên chỉ có LS là Việt kiều có chứng chỉ hành nghề LS của Mỹ mới được tham gia bảo vệ cho Minh Béo.

Minh Béo cũng có thể thuê LS tại Việt Nam nhưng chỉ với vai trò là hỗ trợ cho LS Mỹ trong công việc cung cấp thông tin. Chẳng hạn LS Việt Nam sẽ thu thập các thông tin ở Việt Nam như về nhân thân, gia đình, thành tích trong sự nghiệp, lịch sử tư pháp… của anh ta sau đó gửi cho LS Mỹ. Các thông tin này nhằm chứng tỏ anh ta có lịch sử tốt để LS Mỹ biện hộ cho anh ta tại tòa.

‘Ở Mỹ, khi trẻ em bị xâm hại thì sẽ được bảo vệ ngay lập tức do pháp luật không bị lấn cấn bởi phạm trù đạo đức và phong tục tập quán cũng như lối hành xử duy tình với nhau. Trong khi ở Việt Nam, hành vi dâm ô với trẻ em cũng được quy định rõ tại Điều 116 BLHS với mức hình phạt cao nhất đến 12 năm tù. Đây là tội cấu thành về hình thức, tức là chỉ cần có lời nói ‘khẩu dâm’ mang tính dụ dỗ, thỏa thuận… là đủ cấu thành hành vi phạm tội. Nhưng thực tế nhiều vụ việc như vậy không được xử lý bởi nhiều yếu tố văn hóa và phong tục như đã nói trên’.    

Thu Thảo (Trích báo giấy Gia Đình & Pháp Luật)

Link gốc bài báo: http://www.tinnhanhplus.net/2016/04/dien-bien-moi-vu-minh-beo-bi-bat-giu-tai-my-giay-chung-nhan-tam-than-lieu-co-cuu-duoc-minh-beo.html