Đề tài thám tử sẽ sống lại trong phim Việt (Báo www.baobaovephapluat.vn)

(BVPL) – Để làm một bộ phim về đề tài thám tử, cần chú trọng đến tính chuyên môn, nghiệp vụ, thực tế và đặc biệt là không nên hư cấu, bởi nếu hư cấu sẽ làm mất đi tính chân thực của bộ phim, gây nên sự nhàm chán và phản ứng ngược từ phía khán giả.
Thời gian vừa qua, rất nhiều tờ báo trong và ngoài nước liên tục đăng tải các bài viết về điều tra liên quan đến các vụ án tình cảm lẫn hình sự của thám tử Lương Hiền Duy. Với 10 năm kinh nghiệm trong nghề thám tử, ông Duy đã từng tiếp xúc, thụ lý và trải qua hàng loạt những vụ việc liên quan đến hôn nhân, tình yêu và đặc biệt là chủ đề ngoại tình (từ ngoại tình công sở, xã hội…) vốn tồn tại phổ biến trong cuộc sống hiện đại.
Những chuyện ngoại tình gây nên cớ sự đổ vỡ, ly hôn là điều không ai mong muốn, thế nhưng nó vẫn xảy ra mỗi ngày. Chứng kiến nhiều vụ việc đau lòng như trên, các thám tử nói chung và ông Duy nói riêng không khỏi băn khoăn về hôn nhân trong thời buổi hiện tại giữa quá nhiều khó khăn, thử thách cho cả người vợ và chồng.
Bên cạnh việc nhận những vụ theo dõi ngoại tình, công ty Thám tử Lương Gia do ông Duy làm giám đốc còn nhận rất nhiều những vụ việc liên quan phát hiện hàng giả, hàng nhái và những vụ án kinh tế, công nghệ… Những hành vi lừa đảo qua lĩnh vực kinh tế, công nghệ diễn ra ngày một nhiều, đến mức báo động, điển hình như vụ 14.000 thuê bao di động bị nghe lén được phát hiện gần đây.
Thám Tử Lương Hiền Duy làm phim thám tử
Thám tử Lương Hiền Duy
Nếu như khoảng 10 năm trước, dịch vụ thám tử được xem là xa lạ, phiền phức thì trong những năm gần đây, dịch vụ này được nhiều người biết đến hơn, tin tưởng nhiều hơn trong việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, quyền hạnh phúc cá nhân cũng như đề phòng những rủi ro, bất trắc trong cuộc sống hiện nay.
Trước đây, đài truyền hình HTV7 đã từng công chiếu bộ phim “Thám tử tư” (kịch bản Nguyễn Thu Phương, đạo diễn NSƯT Mỹ Hà). Đây là phim về đề tài thám tử tư đầu tiên của Việt Nam nên đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của báo chí lẫn khán giả. Tuy nhiên, do kịch bản thiếu chiều sâu và cách diễn xuất xử lý nghiệp vụ của thám tử trong phim không thực tế như các thám tử hiện đang làm việc ngoài đời thường, vì thế nên gây ra sự hoài nghi cho đại bộ phận những người yêu mến đề tài này.
Vốn yêu nghề và mong muốn nghiệp thám tử tại Việt Nam sẽ phát triển vượt bậc như những đất nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, ông Lương Hiền Duy khẳng định sẽ tích cực hợp tác với các hãng phim truyền hình danh tiếng nhằm cùng tạo ra một kịch bản phim thám tử tư kế tiếp trong tương lai, thu hút nhiều sự quan tâm từ khán giả.
Ông Duy không những nuôi trong mình tham vọng sẽ hợp tác với các hãng phim để làm nên một kịch bản phim về đề tài thám tử hay và có chiều sâu, không xa rời thực tế, mà còn muốn sẽ tự bỏ kinh phí ra để làm phim về đề tài này hoặc liên quan đến võ thuật.
Ông Duy cho rằng, để làm một bộ phim về đề tài thám tử, cần chú trọng đến tính chuyên môn, nghiệp vụ, thực tế và đặc biệt là không nên hư cấu, bởi nếu hư cấu sẽ làm mất đi tính chân thực của bộ phim, gây nên sự nhàm chán và phản ứng ngược từ phía khán giả.
Đề tài thám tử luôn mới mẻ và gây thu hút với nhiều người, người ta quan tâm đến đề tài này vì nó mang màu sắc trinh thám, điều tra, đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cũng như thái độ làm việc nghiêm túc của các thám tử. Với những mong ước cháy bỏng và đam mê của thám tử Duy, tương lai sẽ có những kịch bản thám tử gần hơn với thực tế, khiến khán giả mãn nhãn khi được chứng kiến những màn đấu trí nhạy bén của các thám tử và sự chuyên nghiệp trong quá trình theo chân đối tượng.
Dạ Thi Quân