Chung sống với người đàn ông nói dối chưa vợ, con có phải đi tù? (Báo www.nguoiduatin.vn)

Thực tế nhiều trường hợp, người ngoại tình có thể sẽ không đủ các điều kiện để xử phạt hình sự. Nhưng chính họ sẽ có lỗi và dằn vặt trong mối quan hệ của gia đình mình

1/7 tới đây, Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi) trong đó bổ sung một số nội dung về tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng” chính thức có hiệu lực.

Theo đó, mức án phạt cao nhất lên tới 3 năm tù đối với người ngoại tình gây hậu quả nghiêm trọng trong gia đình.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không ít người chưa hiểu cặn kẽ về điều luật này nên cảm thấy hoang mang, lo lắng. Là một người am hiểu về pháp luật và trực tiếp tham gia khám phá nhiều vụ việc liên quan đến ngoại tình, luât gia, thám tử Lương Hiền Duy (Giám đốc công ty thám tử Lương Gia) đã trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về vấn đề này.

  Chung sống với người đàn ông nói dối chưa vợ, con có phải đi tù? - Ảnh 1

Từ ngày 1/7, ngoại tình sẽ bị xử lý hình sự (ảnh minh họa)

PV: Thưa ông, từ ngày 1/7, Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định quy định nội dung về tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng” sẽ được áp dụng. Hành vi nào được quy định là phạm tội và phải chịu án phạt đến đâu?

Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định quy định nội dung về tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng” như sau:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Theo đó, điều luật này quy định nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng đã được quy định tại Hiến pháp Việt Nam và Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

PV: Hiện nay rất nhiều người đang cảm thấy mơ hồ về khái niệm “chung sống như vợ chồng” trong luật. Ông có thể giải thích?

Người bị xử lý về ngoại tình phải có sự chung sống như vợ chồng với người khác. Không chung sống như vợ chồng thì không được coi là có hành vi vi pham.

Theo Thông tư liên tịch số 01/2001, chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau như vợ chồng. Việc chung sống có thể công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, tài sản chung và được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng.

PV: Ông có thể đưa ra một dẫn chứng cụ thể?

Tôi xin lấy một ví dụ về vụ việc mà trước đây trong quá trình hành nghề từng chứng kiến. Anh Nam kết hôn với chị Bắc năm 2015 tại Vĩnh Phúc. Năm 2016, Anh Nam ra Hà Nội làm việc có yêu và sống chung cùng với chị Hồng làm công nhân tại đây. Mặc dù gia đình nhà anh Nam đã nhiều lần ngăn cấm và khuyên ngăn nhưng hai người vẫn chung sống với nhau và có một người con chung. Sự việc của anh Nam và chị Hồng chính là chung sống như vợ chồng và vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi).

  Chung sống với người đàn ông nói dối chưa vợ, con có phải đi tù? - Ảnh 2

Luật gia, thám tử Lương Hiền Duy

PV: Gần 15 năm trong nghề, chắc hẳn ông đã gặp rất nhiều trường hợp ngoại tình như vậy?

Đúng vậy. Tôi đã được rất người đến nhờ đi truy tìm thông tin về vợ, chồng mình ngoại tình. Tôi nhớ nhất là trường hợp một gia đình ở Cần Thơ. Vợ ở quê làm nông còn chồng lên TP.HCM làm công nhân.

Mặc dù có vợ, con rồi nhưng T. “phải lòng” một cô gái trẻ và nói dối chưa lập gia đình. T. chung sống như vợ chồng và khiến cô ta mang bầu.

Hàng tháng, mặc dù sống chung với người phụ nữ khác nhưng anh chàng này vẫn chu cấp tiền về cho vợ con ở quê. Sau khi chúng tôi tìm hiểu được đã cung cấp toàn bộ thông tin cho cô vợ và sau đó họ ly hôn.

Như vậy, nếu Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi) được áp dụng vào thời điểm đó thì chắc chắn anh chồng sẽ bị xử lý vì vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Còn người phụ nữ kia “trắng án” bởi cô ta bị lừa dối và không biết người gã đàn ông kia đã có vợ con ở quê.

PV: Hiện nay có tình trạng các bạn trẻ đang “sống thử”. Như vậy họ có phải chung sống như vợ chồng không, liệu có bị xử lý?

Tôi cho rằng, hình thức sống chung như vậy không vi phạm chế độ một vợ một chồng. Bởi cả hai người đều chưa kết hôn nên việc chung sống với nhau cũng chỉ đơn giản như quyền của công dân được lựa chọn nơi cư trú.

Tuy nhiên cũng phải nói rằng, theo quy định của pháp luật người ngoại tình đó có bị phạt tù hay không thì phải xét đến hậu quả của hành vi sống chung như vợ chồng.

Nếu một bên vợ hoặc chồng có hành vi vi phạm và dẫn đến hậu quả như một trong hai gia đình ly hôn, đã bị xử phạt hành chính, làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát…thì mới đủ điều kiện cấu thành tội. Giữa hành vi và hậu quả phải có mối quan hệ nhân quả với nhau.

Thực tế nhiều trường hợp, người ngoại tình có thể sẽ không đủ các điều kiện để xử phạt hình sự. Nhưng chính họ sẽ có lỗi và dằn vặt trong mối quan hệ của gia đình mình.

Ngoại tình nếu dẫn đến ly hôn sẽ khiến con cái thiếu hơi ấm gia đình. Ngược lại, nếu cố gắng sống với nhau nhưng tinh thần không thoải mái và hôn nhân của họ giống như một chiếc cốc thủy tinh, thường trực những nỗi lo đổ vỡ.

Cảm ơn ông!

Anh Văn

Link gốc bài báo: http://www.nguoiduatin.vn/chung-song-voi-nguoi-dan-ong-noi-doi-chua-co-vo-con-co-phai-di-tu-a246752.html